Phim Thời đại của Lần đầu tiên

Bài viết trong mục 'Phim hành động' được viết bởi Danngoc vào 5 Tháng bảy 2018.

 1. Danngoc

  Danngoc Thành viên thân thiết
  Наш Друг

  Th.gia:
  20 Tháng ba 2015
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  443
  "Thời đại của Lần đầu tiên" là nối tiếp của chuỗi phim về các thành tựu vũ trụ Xô viết (phim đầu là "Gagarin, người đầu tiên bay lên không gian", còn tiếp theo sẽ làm phim "Salyut-7").

  Ta có thể tham khảo diễn biến của "Lần đầu tiên" này trích từ bộ phim "Mở ra không gian" mà danngoc đã dịch và giới thiệu trước đây:

  "...
  Tàu "Voskhod" thứ 2 được chuẩn bị cho một chuyến bay khác cơ bản.
  Lần này nó sẽ chở 2 phi hành gia: Aleksei Leonov và Pavel Beliaev. Một người sẽ bước ra ngoài không gian, vì vậy người ta thiết kế một buồng kín áp suất. Buồng này được gắn vào bên ngoài khoang hạ cánh và được bơm khí theo tín hiệu từ bảng điều khiển. Phi hành gia sẽ mở cửa nắp và chui vào buồng. Sau đó đóng cửa nắp lại, và cửa nắp ra ngoài của buồng mở ra. Phi hành gia sẽ bước ra ngoài không gian.
  Ngày 18/3/1965, cửa áp suất mở ra trên tàu không gian "Voskhod 2". Trong cabin là chỉ huy tàu Pavel Beliaev. Phi công thứ 2 Aleksei Leonov lần đầu tiên trong lịch sử rời khỏi tàu không gian.
  Mới chỉ 4 năm trôi qua kể từ chuyến bay đầu của Gagarin. Cả thế giới kinh ngạc trước thành tựu mới của chương trình không gian Xô-viết: lần đầu tiên con người rời khỏi tàu không gian và bước đi trong không gian.
  Khi Leonov quay trở vào, anh gặp một trở ngại bất ngờ. Bộ quần áo không gian của anh bị phồng lên vì áp suất khí bên trong khiến phi hành gia không thể chui lại vào buồng áp suất. Sớm hay muộn oxy cũng sẽ cạn. Có vẻ Leonov đã hết hy vọng. Để bước ra không gian, Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ và Chế tạo "Zvezda" đã thiết kế ra bộ quần áo Berkut. Bộ quần áo không gian được thiết kế để bảo vệ phi hành gia không bị phơi trước chân không, phóng xạ và nhiệt độ cực cao. Khi phi hành gia quay về phía mặt trời nhiệt độ sẽ lên đến 140 độ C. Trong bóng râm nhiệt độ tụt xuống - 130. Berkut là bộ áo liền quần làm từ nhiều lớp phim mặt tráng lớp nhôm bóng. Mắt được bảo vệ nhờ tấm kính lọc sáng bằng thủy tinh hữu cơ. Hệ thống hỗ trợ sự sống được thiết kế cho 45 phút được đặt trong túi đeo lưng có máy bơm oxy. Trong buồng áp suất có gắn hệ thống oxy dự bị có thể nối với bộ đồ bay qua một ống mềm. Ở Trái đất không thể giả lập ra tình trạng chân không. Bộ đồ bay được thử nghiệm trong buồng áp suất trong điều kiện mô phỏng độ cao 60 km. Nhưng độ cao này vẫn bị ảnh hưởng bởi sự tồn tại của khí quyển. Leonov đi bộ trong không gian ở độ cao hơn 200 km. Áp suất trong bộ đồ bay là khoảng 600 mm thủy ngân, còn bên ngoài - khoảng 10. Bộ đồ bay phồng quá mức đến nỗi phi hành gia không thể xỏ tay vào găng tay. Không ai có thể cứu được anh.
  Để đóng được cửa nắp buồng áp suất, Leonov phải chui vào căn buồng hẹp từ phía chân trước. Nhiều lần nỗ lực vẫn không thành công. Hình như tất cả chỉ cần là giảm áp suất bên trong bộ đồ bay. Nhưng phi hành gia có thể tử vong do khả năng bị tổn thương do tụt áp suất. Tổn thương do tụt áp suất gây ra khi áp suất giảm đột ngột trong hỗn hợp khí hít vào. Khí ni-tơ, khi tan vào máu, sẽ tạo bóng khí. Máu thực sự sôi lên, phá hủy thành mạch máu, làm nghẽn mạch máu, gây tê liệt và tử vong. Vi phạm mọi chỉ dẫn, không báo trước cho kiểm soát mặt đất, Leonov vặn van, giảm áp suất xuống một nửa, rồi chui vào buồng kín khí từ phía đầu trước. Lần này anh thành công.
  Tuy nhiên, cửa nắp sau lưng anh vẫn còn mở. Anh phải đóng nó mới chui được lại vào tàu. Hết sức chật vật, Leonov đã quay được đầu trở lại. Áp suất vẫn còn thấp nghiêm trọng. Mạch của Leonov tăng lên tới 190. Thêm một vài giây nữa, và rồi... Cuối cùng, cửa nắp đã đóng.
  Ngay cả hiện nay, ra ngoài không gian vẫn bị xem là cực kỳ nguy hiểm. Một trong các lý do là khả năng va phải rác không gian. Tốc độ của phi hành gia, di chuyển trên quỹ đạo cùng con tàu, là 7,7 km/giây, tức gấp 10 lần vận tốc viên đạn. Do đó, động năng của ngay cả một mạt sơn nhỏ xíu hay một hạt gạo cũng ngang với động năng một viên đạn có trọng lượng lớn gấp 100 lần. Bất kỳ tổn hại với bộ đồ bay trong khi thao tác ngoài không gian đều có thể gây giảm áp và mau chóng tử vong. Trong chuyến bay của tàu con thoi Mỹ "Atlantis" tháng 4/1991 một cái que nhỏ đã đâm thủng găng tay của phi hành gia. May nhờ tình cờ, cái que lại kẹt trong bộ đồ bay, bịt kín và ngăn được giảm áp.
  Leonov chui về tàu, hét lên "Ura!". Khắp người anh ướt sũng mồ hôi. Nhưng anh đã "Ura" quá sớm. "Voskhod-2" đã phơi một bên trước Mặt trời quá lâu. Một bên sườn tàu nóng lên tới +150 độ C, trong khi bên kia lạnh xuống -140. Do tụt nhiệt độ, vỏ tàu bị méo, và một kẽ hở nhỏ xuất hiện ở cửa nắp, qua đó không khí bắt đầu lọt ra ngoài. Hệ thống tái phục hồi tự động làm tăng áp suất. Không khí trong tàu trở thành đậm đặc oxy. Mật độ oxy cao đến nỗi chỉ một tia lửa nhỏ cũng có thể gây cháy giống như đám cháy đã giết chết Valentin Bondarenko. Các phi hành gia phải trả qua 7 giờ dưới nguy cơ bị nổ tung. Chỉ khi áp suất bên trong đã loại trừ được chỗ méo, khe hở mới khép lại. Mức oxy bắt đầu giảm xuống.
  Sau 17 vòng, "Voskhod-2" bắt đầu chuẩn bị hạ cánh. Nhưng bất ngờ… Hệ thống chỉnh hướng tự động đã hỏng. Việc hạ cánh bị hủy. Con tàu bắt đầu vòng bay mới.
  ..."

  Link xem trực tiếp:

  Mã chèn diễn đàn :
  Tải về :
   
  #1 Danngoc, 5 Tháng bảy 2018
  Được chỉnh sửa lần cuối: 5 Tháng bảy 2018
  Đang tải...
Đang tải...