Phim Biên giới quốc gia | Phim 4: Cát đỏ. Tập 2 | Phim lịch sử chiến tranh

Dmitri Tran

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
Ta xem tiếp Tập 2 Phim 4: Cát đỏ của "BIÊN GIỚI QUỐC GIA"
Xin trả lời chung về vũ khí trong phim nhân có bạn hỏi: SVT 40 và đại liên Maxim ưu điểm thế sao biên phòng LX trong phim ít sử dụng. Tôi không rành lắm về quân sự, nhưng biết, SVT (СВТ - Самозарядная винтовка Токарева) là súng trường bán tự động của Tokarev, có 2 phiên bản 38 và 40 theo năm thiết kế. Tính năng tốt, bắn rất chính xác... nhưng có 2 nhược điểm là giá thành sản xuất đắt và đòi hỏi bảo dưỡng chu đáo. Chắc vì thế mà súng này hồi đánh Mỹ ít đưa sang Việt Nam.
Vì những nhược điểm đó, đến giữa những năm 40 Liên Xô ngừng sản xuất SVT 40, Tokarev thiết kế cạc-bin AKT-40 cũng có nhiều tính năng tốt. Chữ K ở đây để chỉ "carbine", chứ không phải của tiểu liên AK do Kalashnikov thiết kế và bắt đầu trang bị cho quân đội Liên Xô từ năm 49, 50.
Còn đại liên Maxim) rất ưu việt, có thể gọi là tiên tiến nhất thời đó, nhưng giá thành sản xuất đắt, quá nặng nề khi cơ động (hình như nó dùng bộ phận làm nguội bằng nước kèm theo thì phải) và đòi hỏi bảo dưỡng rất kỹ. Cho nên từ thời Nội chiến và cả sau này, Maxim ít trang bị cho Hồng quân.

 
Top