Phim Theo luật thời chiến | Tập 1: Phát súng sau lưng | Phim chiến tranh sx năm 2015

Dmitri Tran

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
CHÚC MỪNG CÁC BẠN NHÂN NGÀY CHIẾN THẮNG 9 – 5
cùng với phim “Theo luật thời chiến” (По законам военного времени)! Mùa 1 do Mosfilm sản xuất năm 1982 gồm 2 tập, để lại tiếng vang trong lòng khán giả Xô Viết. Vì vậy, năm 2015 hãng Star Media tiếp tục Mùa 2 gồm 12 tập, quốc gia sản xuất: Ukraina. Phim này được công chiếu vào tháng 5/2015 ở Ukraina và Nga mừng 70 năm Ngày chiến thắng. Năm 2018 hãng Star Media bắt tay vào làm tiếp Mùa 3, gồm 8 tập, quốc gia sản xuất: Nga. Mùa 3 vừa làm xong tháng trước, tuần này đang được công chiếu ở Nga mừng 79 năm Ngày chiến thắng. Vì là phim mới toanh nên trên mạng, cả Youtube và các trang phim trên Runet, chỉ có kênh của hãng phim đăng được cả 3 mùa. Ta có kênh phim riêng nhờ sự đóng góp xây dựng của các bạn nên có thể yên tâm xem cả 20 tập bộ phim này.


Nói thêm về hệ thống giám sát thực thi pháp luật ở LX và Nga để khi xem dễ nhập cuộc. Đứng đầu là Viện Tổng công tố, đây là CQ giám sát cao nhất độc lập với cả 3 nhánh quyền lực (lập pháp, hành pháp, tư pháp). Trong Viện Tổng công tố có Viện Công tố quân đội, cho nên công tác công tố-kiểm sát trong quân đội không chịu sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo trong quân đội, kể cả Tư lệnh quân khu, Bộ trưởng Quốc phòng.
Về mặt dân sự, cảnh sát (công an như ở VN) là CQ hành pháp, còn Viện Công tố là CQ giám sát độc lập. Nó có khác với Viện Kiểm sát ND của ta ở chỗ: tất cả công tác điều tra, từ khởi đầu vụ án, thu thập chứng cớ, cho đến kết luận điều tra và cáo trạng, đều do Viện Công tố thực hiện: Cảnh sát (của Bộ công an) chỉ xuất hiện lúc phát hiện vụ án, làm công tác bảo vệ hiện trường và chờ điều tra viên của Viện Công tố (Nói nôm na: Tôi đưa ra cáo trạng nên tôi phải tự điều tra ngay từ đầu, không dựa trên dữ liệu hay kết luận của ai hết). Cho nên ở LX trước đây và Nga bây giờ không có khái niệm “CQ cảnh sát điều tra” như ở ta.
Trong quân đội cũng y như vậy, quân cảnh (thuộc Bộ Quốc phòng) chỉ lo giữ trật tự và những việc liên quan trong quân đội, còn công tác giám sát thực thi pháp luật trong quân đội là chức năng của Viện Công tố quân đội, và nó chỉ chịu sự chỉ đạo của Viện Tổng công tố.
Còn Dân ủy Nội vụ (NKVD - НКВД: Народный комиссариат внутренних дел) là CQ an ninh độc lập, tiền thân của KGB (Ủy ban An ninh quốc gia) sau này, và nay là FSB (Cơ quan An ninh liên bang). Hơn chục năm trước, để tăng cường công tác chống tham nhũng, Nga thành lập Ủy ban Điều tra liên bang (SK – СК: Следственный комитет) là cơ quan giám sát cao nhất ở Nga, và nó chỉ trực thuộc Tổng thống Nga.
 
Top