Phim Liên Xô sụp đổ| Những nhân chứng lịch sử | Phim tài liệu chính luận | GThiệu

Dmitri Tran

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
Phim tài liệu chính luận
“LIÊN XÔ SỤP ĐỔ” (СССР. Крушение)
gồm 8 tập do D.Kiselev (Phóng viên nổi tiếng của kênh NTV trưởng thành trong những năm 90, nay là Tổng giám đốc Cơ quan thông tin quốc tế “Nước Nga ngày nay”) chủ biên và điều hành sản xuất. Phim tập hợp hàng trăm đoạn phỏng vấn các nhân chứng lịch sử, từ M.Gorbachev, B.Yeltsin cho đến Giám đốc CIA thời kỳ đó, và nhiều tư liệu chưa công bố. Phim được công chiếu trên kênh “Rusia-1” của Nga, cung cấp cho khán giả cái nhìn toàn diện và khách quan về một sự kiện trong đại trong thế kỷ 20 ảnh hưởng không chỉ trong phạm vi một đất nước mà còn làm thay đổi cục diện toàn thế giới.
Theo tôi cảm nhận, khán giả VN còn hạn chế thông tin về những gì diễn ra trong những năm khi Liên Xô tan rã. Thời kỳ đó báo chí phương Tây chỉ khai thác những gì họ cần nên phần nào làm sai lệch bản chất sự việc, còn báo chí tiếng Việt, vì nhiều lý do khác nhau, không đưa đầy đủ thông tin những sự kiện có tính chất then chốt. Tôi còn nhớ đầu năm 92 tôi về nghỉ Tết ở VN, người quen, trong đó có những người có cương vị cao, hỏi tôi thực tế tình hình Liên Xô... tôi kể nhưng phải “rào trước đón sau”: Tôi nói đây là những gì chiếu trên tivi nhà nước, còn thực tế bản thân thấy thì không dám nói.
Làm Vietsub 8 tập phim này khá vất vã (toàn lời thoại, phải dịch chính xác...) nhưng tôi sẽ cố gắng hoàn thành với mong muốn mỗi người, dù ở cương vị nào, cũng có thể rút ra bài học bổ ích cho mình. Riêng tôi, điều tôi tâm niệm là: Dù người chủ nhà có nói hay đến mấy, có ý đồ tốt đến mấy khi quy hoạch lại mái nhà mình đang ở để khắc phục sửa chữa những “dột nát” của nó, nhưng nếu vì mục đích cá nhân và không thuận lòng dân thì kết cục chỉ có đập phá, kể cả những gì tốt đẹp nhất được gây dựng qua nhiều năm, và thế hệ sau phải xây dựng lại từ đống đổ nát.


P.S. Vì tôi đang khá bận, làm Vietsub phim hành động nhanh hơn nhiều, nên 2 tuần tới ta sẽ xem Tập 11 & 12: TRỞ LẠI QUÁ KHỨ của “Bí danh Bầy sói”, sau đó ta sẽ bắt đầu bộ phim này.
 
Top