Phim Sông Đông êm đềm - Тихий Дон

Nguyễn Hương Nụ

Thành viên thân thiết
Наш Друг
Sông Đông êm đềm - Тихий Дон là bộ tiểu thuyết vĩ đại nhất của nhà văn Nga Mikhail Aleksandrovich Sholokhov
(nguồn:https://vi.wikipedia.org/wiki/Sông_Đông_êm_đềm)
Ngay từ chương mở đầu tác phẩm đưa đã đưa độc giả vào cuộc sống của những người nông dânCô dắcvùngsông Đôngtrướccách mạng tháng Mườivới nếp sống phong kiến gia trưởng nghiệt ngã, cùng những xung đột căng thẳng trong những quan hệ gia đình, sinh hoạt. Từ chương 2 hành động của tiểu thuyết mở rộng dần sang những vấn đề xã hội nóng bỏng gắn liền với những biến động của lịch sử diễn ra trên đất nước: những định kiến của người dânCô dắc, vốn trước kia đượcNga hoàngưu đãi đặc biệt nhằm mua chuộc, sử dụng để chống phá mọi phong trào đấu tranh của nhân dân, sự phân hóa xã hội trong cộng đồngCô dắc, cuộc đấu tranh giai cấp đặc biệt phức tạp và ác liệt vùngsông Đông. Trong các tập 2, 3 và 4, tác phẩm tập trung miêu tả bối cảnh lịch sử những năm nội chiến, những xung đột gia đình gắn với xung đột xã hội.
Cũng như các tác giả kinh điển của trường phái hiện thực, Sholokhov đã viếtSông Đông êm đềmvới tất cả sự thật dù tàn nhẫn nhưng là lô-gíc tất yếu của hoàn cảnh, tác động xã hội. Mặc dù rất đáng yêu, đáng được hưởng hạnh phúc nhưng số phận của Gregori, Aksinia, Natalia và nhiều nhân vật khác nữa đều bi thảm trong dòng chảy khốc liệt của những biến động xã hội lớn lao ở nướcNgathời kỳ Nội chiến. Bộ sử thi đồ sộ với trên 100 nhân vật diễn ra trong 10 năm trên một không gian rộng lớn, với những sự kiện dồn dập nhưng được kết cấu vô cùng chặt chẽ. Mỗi nhân vật đều được mô tả với đặc điểm tâm lý, tính cách và cả thể hình rất riêng biệt, từ người nông dân bần cùng nhiệt tình đi theo cách mạng đến bọn phú nông chống phá cách mạng với lòng hằn thù sâu sắc, từ những đảng viên trung kiên đến bọn chỉ huy, binh lính trong các đạo quân bạch vệ liều lĩnh và tàn bạo, từ những chàng trai Cossack bộc trực và quả cảm đến những cô gái Cô dắc yêu thương say đắm và giàu lòng vị tha. Độc giả bị cuốn hút bởi tính cách, tâm hồn Aksinia và cũng nhớ cả "lọn tóc trên cái gáy rám nắng" của nàng. Tính hiện thực sâu sắc củaSông Đông êm đềmthể hiện rõ nét ở từng hình tượng nhân vật với tất cả những gì tốt đẹp, bình thường, thậm chí xấu xa như cuộc đời vẫn luôn là như vậy. Aksinia hấp dẫn, mãnh liệt, chiến đấu đến cùng để giành giật tình yêu nhưng cũng không vượt qua nổi những phút cô đơn, tuyệt vọng và cả bản năng rất đàn bà. Natalia thủy chung, hiền dịu nhưng nhẫn nhục, cam chịu và yếu đuối. Chính vì vậy những nhân vật củaSông Đông êm đềmlại càng thực, càng sống trong lòng độc giả. Với tình yêu và hấp thụ được cái hồn của vùng đấtsông Đông, Sholokhov đã đưa vàoSông Đông êm đềmcảnh vật quê hương, những tập tục, những bài dân ca một cách nhuần nhuyễn, hòa quyện với con người.
TrongSông Đông êm đềmhình tượng nhân vật Gregori tiêu biểu cho tầng lớp trung nông trải qua nhiều lầm lạc, dao động về tư tưởng chính trị trong những năm bão táp. Tính cách của Gregori phức tạp, mâu thuẫn. Đó là một con người chính trực, tự trọng, nồng nhiệt, mạnh mẽ và dũng cảm rấtCô dắc, yêu làng xóm và quê hương, nhưng cũng có những mặt xấu như thô bạo, ít nhiều tàn nhẫn và tư hữu. Với những định kiến đã hình thành từ lâu trong cộng đồngCô dắc, Gregori cho rằng cách mạng đã tước đoạt mất những quyền lợi của cộng đồngCô dắc, xâm phạm vào truyền thống, danh dự của họ. Gregori muốn rằng những ngườiCô dắckhông theo phe đỏ cũng không thuộc phe trắng, nhưng rồi cuộc đấu tranh quyết liệt diễn ra ngay trên quê hươngsông Đông, ngay trong những ngườiCô dắcđã không cho phép họ lựa chọn con đường thứ ba. Gregori đã rơi vào lầm lạc khi tách khỏi nhân dân, đi theo quân bạch vệ, phạm tội chống lại nhân dân, chống lại tổ quốc. Nhưng giữa những ngày tháng đó chàng vẫn không thôi dằn vặt, cảm thấy mình lạc lõng, đau khổ với những quyết định của mình. Gregori đã bỏ trốn về nhà mà trong thâm tâm vẫn chưa xác định được con đường tất yếu phải đi. Những định kiến và tư tưởng cũ vẫn níu giữ Gregori trong tư thế bấp bênh, lưng chừng, có lúc chàng gia nhậphồng quân, có lúc lại bị cuốn về phe đối nghịch. Kết cục của sự lừng chừng giữa những dòng xoáy của xã hội đã khiến chàng không tìm được cho mình một con đường, không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, những người phụ nữ gắn bó với chàng phải chịu kết cục thảm thương và bản thân chàng rơi vào tình thế nguy hiểm khi mang trọng tội phản bội chính quyềnxô viếtvà bên mình không còn một ai thân thích.
Bộ tiểu thuyết này đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên với các đạo diễn khác nhau:
Sông Đông êm đềm(phim, 1930), đạo diễn Olga Preobrazhenskaya, Ivan Pravov
Sông Đông êm đềm(phim truyền hình, 1957 - 1958), đạo diễnSergey Gerasimov
Sông Đông êm đềm(phim truyền hình, 1992), đạo diễnSergey Bondarchuk
Và gần đây nhất (2015) là của đạo diễn Sergey Ursulyak

Cháu cũng là một trong những “tín đồ” rất yêu thích mỗi tập phim của Bác @Dmitri Tran . Cháu mong là khi nào đó Bác có thể làm Sub bộ phim này cho chúng cháu với ạ. Bản phim 2015 chất lượng âm thanh và hình ảnh rất đẹp ạ!
Đây là link phim trên Youtube :
Cháu chúc Bác sức khỏe và luôn hạnh phúc ạ! =D
 

Dmitri Tran

Quản lý cấp 2
Thành viên BQT
Супер-Модератор
Sông Đông êm đềm - Тихий Дон là bộ tiểu thuyết vĩ đại nhất của nhà văn Nga Mikhail Aleksandrovich Sholokhov
Cháu cũng là một trong những “tín đồ” rất yêu thích mỗi tập phim của Bác @Dmitri Tran . Cháu mong là khi nào đó Bác có thể làm Sub bộ phim này cho chúng cháu với ạ. Bản phim 2015 chất lượng âm thanh và hình ảnh rất đẹp ạ!
Cháu chúc Bác sức khỏe và luôn hạnh phúc ạ! =D
Cảm ơn cháu đã nhắc đến. Tôi cũng rất mê tác phẩm này hồi còn học phổ thôing . Nay đang làm cho xong 8 tập "Người Albania", ra Tết DL tôi sẽ xem kỹ, nếu phiên bản 2015 hay hơn trước thì tôi sẽ làm Vietsub.
 

Danngoc

Thành viên thân thiết
Наш Друг
"Gregori đã rơi vào lầm lạc khi tách khỏi nhân dân, đi theo quân bạch vệ, phạm tội chống lại nhân dân, chống lại tổ quốc. "

Bác phân tích dùm là sao lại thế???
 
Top